Bị sùi mào gà có nên mang thai?

04:33 17/11/2017

Bị sùi mào gà có nên mang thai?

 

Hỏi: Trước đây tôi từng bị sùi mào gà do lây nhiễm bệnh từ bạn trai cũ. Sau đó, tôi có đi điều trị và bệnh đã ổn định. Tuy nhiên, các bác sĩ có khuyến cáo, dù bệnh không còn thể hiện các triệu chứng ra ngoài nhưng virus sùi mào gà vẫn tồn tại trong người và có thể tái phát bất cứ khi nào nếu tôi không gìn giữ hoặc sức đề kháng kém. Nay tôi đã có người yêu mới, chúng tôi đã có kế hoạch kết hôn và sinh con. Thế nhưng nghĩ lại về căn bệnh mình từng mắc tôi cảm thấy hoang mang và lo sợ. Xin các bác sĩ cho biết, đã từng bị sùi mào gà có nên mang thai hay không?

Đ.C (daocuc...@gmail. Com)

Trả lời:

Đ.C thân mến

Sùi mào gà hay có tên gọi khác là mụn cóc sinh dục. Bệnh do virus Human Papilloma (HPV) là một loại virus gây u nhú ở da và niêm mạc gây ra. Do là một loại bệnh lây truyền nguy hiểm, phức tạp cho nên tới nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc hiệu loại trừ căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và chữa trị bệnh sùi mào gà kịp thời nó sẽ gây ra nhiều biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Bên cạnh đó bệnh còn làm tăng nguy cơ ung thư khi nhiễm virus HPV tip 16, 18.

Đúng như những gì các bác sĩ điều trị cho bạn đã khuyến cáo, mặc dù bệnh của bạn đã ổn định, không còn biểu hiện các dấu hiệu triệu chứng ra bên ngoài nhưng vẫn có thể tái phát trở lại bất cứ khi nào nếu bạn tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người, chế độ dinh dưỡng kém, cơ thể bị suy nhược.

Xem thêm bài viết chi tiết về bệnh sùi mào gà : http://saigonsongkhoe.net/benh-sui-mao-ga.html

Riêng vấn đề mang thai, sau thời gian bị sùi mào gà, bạn hoàn toàn có thể mang thai bình thường. Chỉ cần bạn đã qua điều trị và sau điều trị có kết luận tốt của các bác sĩ. Trước khi có kế hoạch mang thai, bạn nên tái khám trở lại và nhờ tới sự tư vấn của các bác sĩ. Trong thời gian mang thai, so với những người bình thường, bạn nên đi khám nhiều và thường xuyên hơn. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể để đi khám ngay và có hướng khắc phục, ngăn chặn kịp thời nếu xảy ra.

Tại Đa khoa Quốc tế HCM, nhiều bệnh nhân sau khi điều trị sùi mào gà đã mang thai và không xảy ra bất kỳ vấn đề nào. Do vậy bạn nên yên tâm, giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, ăn uống và sinh hoạt điều độ, bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết mà bản thân đang còn thiếu nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Để được giải đáp, tư vấn một cách cụ thể, chi tiết nhất, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Chúc bạn khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc!