Các cách xét nghiệm bệnh giang mai

03:15 12/10/2017

Các cách xét nghiệm bệnh giang mai

 

 

Bệnh giang mai giai đoạn 1 chỉ để lại một vết trợt duy nhất nên rất khó phát hiện. Thường những triệu chứng bệnh rầm rộ hơn khi bước sang giai đoạn 2. Để có thể xác định rõ giang mai giai đoạn 2 cần làm những xét nghiệm nào bác sĩ sẽ dựa trên các triệu chứng đi kèm mà có tư vấn cụ thể.

Theo các chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, xét nghiệm bệnh giang mai thường được tiến hành sau 12 tuần kể từ khi những triệu chứng bệnh ở giai đoạn 1 kết thúc. Khi này, do xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu của người bệnh nên bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm RPR,VDRL để thử kháng thể trong máu

1. Xét nghiệm phản ứng RPR

Xét nghiệm RPR có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một người mắc bệnh giang mai hay không. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính (-) thì không bị mắc giang mai nhưng ngược lại, nếu kết quả kiểm tra RPR dương tính thì có thể bạn đã bị mắc giang mai.

Xét nghiệm RPR này cũng được dùng trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh giang mai. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy lượng kháng thể trong xét nghiệm RPR giảm xuống nghĩa là việc điều trị có được hiệu quả tốt. Ngược lại, nếu lượng kháng thể gia tăng hay không giảm xuống thì có nghĩa là việc điều trị không mang lại hiệu quả hoặc nhiễm trùng dai dẳng.

2.Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm RPR không phải khi nào cũng mang lại kết quả chính xác hoàn toàn do không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra các kháng thể đặc biệt phản ứng với vi khuẩn giang mai. Bởi vậy, sau khi kết quả xét nghiệm RPR là dương tính, để đảm bảo chính xác hơn bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm xét nghiệm TPHA.

Với những trường hợp xét nghiệm TPHA (+) nhưng không phải do quan hệ tình dục, chưa quan hệ tình dục thì nên làm thêm xét nghiệm Fluorescent Treponemal Antibody - Absorption (FTA-ABS) để sàng lọc, phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác.

Theo các chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, việc tiến hành làm xét nghiệm cần hết sức thận trọng kỹ lưỡng. Với những trường hợp người bệnh tuổi cao, có tiền sử mắc bệnh ung thư, đang mang thai... Có thể biểu hiện kết quả xét nghiệm là giả dương tính. Nếu có nghi ngờ, bác sĩ sẽ tiến hành 2 lần xét nghiệm trước khi đưa ra chẩn đoán và bước vào điều trị.

Giang mai giai đoạn 2 cần làm những xét nghiệm nào thông qua hệ thống [Tư vấn trực tuyến] và đường dây nóng (08) 392 57111 các chuyên gia Đa khoa quốc tế HCM sẽ giúp người bệnh giải đáp cặn kẽ và hoàn toàn miễn phí.