Hút thai như thế nào?

08:22 05/12/2017

Hút thai là biện pháp đình chỉ thai nghén, sử dụng bơm hút chân không để hút thai ra ngoài, áp dụng cho các trường hợp mang thai dưới 12 tuần tuổi trở xuống

Việc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xã hội mà còn có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, phá thai. Hút thai là một trong những thủ thuật đình chỉ thai ngoại khoa, vậy hút thai là như thế nào? Dưới đây các bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám nam học Hà Nội sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về hút thai. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho chị em.

Thế nào là hút thai?

Hút thai là biện pháp đình chỉ thai nghén, sử dụng bơm hút chân không để hút thai ra ngoài, áp dụng cho các trường hợp mang thai dưới 12 tuần tuổi trở xuống (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng), các trường hợp không thể dùng thuốc phá thai.

Hút thai có an toàn không?

 Hút thai là biện pháp khá an toàn và đáng tin cậy, biện pháp này được thực hiện bởi các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện thủ thuật. Hút thai nên được thực hiện tại các cơ sở y tế đủ chất lượng và đáp ứng về các thiết bị y tế.

Hút thai diễn ra như thế nào ?

- Đầu tiên, nhân viên y tế sẽ tiến hành khám khung chậu, khai thác tiền sử bệnh có liên quan, tư vấn, giải thích các câu hỏi thắc mắc có liên quan tới thủ thuật hút thai, tư vấn về biện pháp phá thai và tránh thai phù hợp. Sùi mào gà ở trẻ em

- Bạn cần ký vào bản cam kết phá thai, sau đó bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc giảm đau.

- Bạn cũng sẽ được gây tê ở cổ tử cung để không còn cảm giác đau khi thực hiện thủ thuật.

- Tiếp theo bác sĩ sẽ dùng dụng cụ tử cung để tiến hành hút thai.

- Trong thời gian diễn ra thủ thuật bạn hoàn toàn tỉnh táo.

- Bạn có thể cảm thấy một vài cơn đau do co cơ tử cung nhưng điều này sẽ giảm đi ngay sau khi thủ thuật kết thúc.

- Thủ thuật hút thai sẽ kéo dài khoảng 5 - 10 phút.

Lưu ý sau hút thai ?

-Chị em sau hút thai được theo dõi và kiểm tra sức khỏe, nếu ổn định sẽ được ra về theo chỉ định của bác sĩ.

-Thông thường, bạn sẽ thấy ra máu và đau do co cơ tử cung trong vài ngày đầu sau khi hút thai. Trường hợp nếu thấy ra máu quá nhiều, sốt, ớn lạnh hay khí hư có mùi hôi, đau bụng ngày càng nhiều… thì cần quay lại cơ sở y tế để được kiểm tra.

Chăm sóc sau hút thai ?

-Uống các thuốc đúng liều, thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

-Dùng băng vệ sinh trong khí bị ra máu.

- Tránh lao động nặng trong tuần đầu tiên sau hút thai.

-Không cần kiêng khem quá nhiều.

- Cần quay lại khám kiểm tra sau 2 tuần.

Các tai biến sau hút thai có thể xảy ra?

+ Sót rau, sót thai: Chị em có biểu hiện đau bụng, ra máu kéo dài. Siêu âm vẫn thấy hình ảnh thai nhi. Nếu áp dụng hút thai không an toàn tại những cơ sở y tế không đạt tiêu chuẩn, bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn để thực hiện thủ thuật này thì tỷ lệ sót rau, sót thai là rất cao.Tác dụng của Chè đắng

- Nhiễm trùng: Tần số các biến chứng nhiễm trùng do phá thai thông thường gây ra tuỳ vào kỹ thuật vô trùng tại cơ sở y tế. Hầu hết các cơ sở phá thai “chui” điều kiện cơ sở vật chất, các trang thiết bị y tế không đạt tiêu chuẩn, nên dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng sau hút thai. Các biến chứng nhiễm trùng này có thể được biểu hiện bằng phản ứng sốt, nhưng nó có thể là viêm nội mạc tử cung (tử cung nhạy cảm đau, tăng thân nhiệt) cũng có thể lan sang các bộ phận lân cận (viêm tấy dây chằng rộng, viêm phần phụ, viêm phúc mạc chậu) hoặc qua đường máu (nhiễm trùng huyết).

- Nguy cơ gây vô sinh :Vô sinh thường do nhiễm trùng sau hút thai, dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng hai bên hoặc thai ngoài tử cung.

- Dính buồng tử cung : Thường gặp nhất là sau hút thai ít gặp hơn và chủ yếu là sau hút lại trong trường hợp sót rau thai. Chẩn đoán xác định bằng chụp x-quang tử cung, buồng trứng.

Trên đây là những tư vấn về biện pháp hút thai. Thông tin do Phòng khám nam học Hà Nội cung cấp. Đây là một trong những đơn vị y tế uy tín được đông đảo người dân thành phố tin tưởng lựa chọn trong thời gian qua. Không chỉ có đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm mà với sự đầu tư lớn về thiết bị y tế và cơ sở vật chất hạ tầng tốt, Phòng khám là địa chỉ đình chỉ thai nghén nói riêng và chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung cho rất nhiều phụ nữ và gia đình.